Thị trường 24h   •   Thứ sáu, 26/11/2021, 22:42 PM

Thế giới có thêm công cụ giúp đảo chiều đại dịch

Quyết định của Viện Nghiên cứu Tây Ban Nha chia sẻ miễn phí công nghệ giúp phát hiện, kiểm tra kháng thể COVID-19 đã cung cấp cho thế giới thêm một công cụ nữa có thể giúp đảo chiều đại dịch.

Theo thông tin từ trang web Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 23-11, Tổ chức Tiếp cận công nghệ chống COVID-19 (C-TAP) và Tổ chức bằng sáng chế thuốc (MPP) đã đạt được một thỏa thuận quan trọng mà theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus là có thể giúp “lật ngược tình thế” đại dịch COVID-19. 

Phòng thí nghiệm Trung tâm chăm sóc y tế Leumit ở TP Or Yehuda, gần thủ đô Tel Aviz (Israel). Ảnh: FLASH90

Công nghệ phát hiện kháng thể COVID-19

Cụ thể, C-TAP và MPP đã ký với Viện Nghiên cứu Tây Ban Nha (CSIC) một thỏa thuận, theo đó CSIC sẽ chia sẻ miễn phí công nghệ huyết thanh học giúp phát hiện, kiểm tra kháng thể COVID-19 trong cơ thể người cho các nước thu nhập trung bình và thấp.Công nghệ này giúp phát hiện, kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong cơ thể người, cả trong hai trường hợp: Người đã trải qua đợt nhiễm bệnh hay được tiêm vaccine, đồng thời giúp cung cấp thêm thông tin để quyết định họ có nên tiêm mũi tăng cường hay không.Đến thời điểm này, công nghệ của CSIC có thể áp dụng cho bốn nội dung xét nghiệm khác nhau, một trong số đó có khả năng phân biệt phản ứng miễn dịch của người nhiễm COVID-19 với của người được tiêm chủng. Điều này sẽ hỗ trợ nghiên cứu sâu hơn về mức độ và thời gian miễn dịch.

Tổ chức từ thiện y tế Bác sĩ không biên giới (MSF) đánh giá cao khả năng phân biệt kháng thể COVID-19 có được từ tiêm chủng với có được từ bị nhiễm COVID-19 của công nghệ xét nghiệm kháng thể này. Theo MSF, “tính năng này sẽ trở nên rất quan trọng để đo lường số ca nhiễm COVID-19 ở các quốc gia cũng như tác động của các biện pháp kiểm soát”.Công nghệ xét nghiệm này dễ sử dụng và phù hợp với cả các cơ sở hạ tầng thí nghiệm cơ bản, như ở các vùng nông thôn các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Thỏa thuận cấp phép không độc quyền này cho phép cung cấp công nghệ như một món hàng hóa công cộng toàn cầu. Thỏa thuận bao gồm tất cả bằng sáng chế liên quan và vật liệu sinh học cần thiết để sản xuất dụng cụ xét nghiệm. CSIC sẽ cung cấp tất cả cách thức cho MPP và/hoặc cho các bên được MPP chọn sẽ tham gia sản xuất, cũng như chịu trách nhiệm đào tạo.

Một tiền lệ lớnCông nghệ xét nghiệm kháng thể COVID-19 là thỏa thuận thứ ba liên quan đến COVID-19 mà MPP đạt được trong một tháng qua. Tuần trước, MPP đạt được thỏa thuận với hãng dược Pfizer (Mỹ) nhằm giúp 95 nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận thuốc trị COVID-19, thông qua việc Pfizer đồng ý cấp phép cho các hãng dược khác sản xuất thuốc phiên bản.

Tháng trước MPP cũng đã ký với hãng dược Merck (Mỹ) thỏa thuận tương tự.Theo thông cáo báo chí của WHO thì “mục đích của thỏa thuận là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và thương mại hóa nhanh chóng công nghệ xét nghiệm huyết thanh của CSIC trên toàn thế giới”. WHO cho rằng thỏa thuận này giúp mở rộng việc sản xuất công nghệ huyết thanh học, cung cấp thêm một công cụ nữa giúp các nước nghèo chống lại đại dịch, cũng như giảm nhẹ hậu quả của việc “sự bất bình đẳng” vaccine.

Tổng giám đốc WHO Tedros hy vọng động thái ký kết thỏa thuận này giữa Tổ chức bằng sáng chế thuốc và Viện Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha sẽ thúc đẩy các bên chia sẻ thêm công nghệ về vaccine, thuốc điều trị cũng như các công cụ chẩn đoán nhằm chống đại dịch COVID-19.

TS Rosa Menéndez, Chủ tịch CSIC, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tìm giải pháp để tất cả các nước - đặc biệt các nước đang cần nhất - có thể tiếp cận được các công nghệ chống COVID-19 nói riêng và công nghệ về y tế nói chung. “Với ý nghĩa này, chúng tôi mong muốn hành động này của CSIC, tham gia vào các sáng kiến quốc tế của MPP và WHO, trở thành một ví dụ và một chủ đề tham khảo cho các tổ chức nghiên cứu khác trên thế giới” - TS Menéndez chia sẻ.

Ông Nick Dearden, Giám đốc tổ chức Global Justice Now (Anh), cũng cho rằng quyết định của CSIC là “một tiền lệ lớn” với các nhà phát triển và sản xuất vaccine. Ông thậm chí không hài lòng khi nhắc đến việc chính phủ Anh đã chọn trao quyền sáng chế độc quyền vaccine ĐH Oxford cho hãng dược AstraZeneca.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)

Apple đặt một nhà máy sản xuất iPhone vào chế độ "đèn vàng"

Thị trường 24h   •   Thứ năm, 06/01/2022, 08:47 AM
Apple đã đưa nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn gần Chennai, gần miền nam Ấn Độ vào diện quản chế do những bất ổn chưa được kiểm soát.

Tranh cãi về tác động của các nhà khoa học

Thị trường 24h   •   Thứ năm, 06/01/2022, 08:47 AM
Một số giáo sư cho rằng Omicron sẽ không gây hậu quả nặng nề. Trong khi đó, nhiều người vẫn lo ngại về sự lây lan quá nhanh của biến thể mới.

Giữa đại dịch Covid- 19, số lượng đại gia nghìn tỷ ở Việt Nam vẫn đạt " đỉnh"

Thị trường 24h   •   Thứ năm, 06/01/2022, 08:47 AM
Bất chấp tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nền kinh tế, số lượng “đại gia” sở hữu khối tài sản nghìn tỷ đồng trở lên của Việt Nam vẫn tăng mạnh trong năm 2021.

Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số một thế giới vào năm 2030?

Thị trường 24h   •   Thứ năm, 06/01/2022, 08:46 AM
Trung Quốc được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế số một thế giới vào năm 2030, muộn hơn 2 năm so với báo cáo của World Economic League Table đưa ra năm ngoái.

Tỷ phú giàu nhất thế giới công kích “kỳ phùng địch thủ” Jeff Bezos

Thị trường 24h   •   Thứ hai, 20/12/2021, 22:09 PM
CEO Tesla và là người sáng lập công ty khám phá vũ trụ SpaceX, tỷ phú Elon Musk gần đây đưa ra lời công kích nhằm vào người giàu thứ hai thế giới và cũng là “kỳ phùng địch thủ”, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.