Hưng Yên: Hệ lụy tàn khốc ở làng tái chế ắc quy


Thứ năm , 29/06/2017, 13:26 GMT+7 |

PLBĐ - Hệ lụy từ nghề tái chế ắc quy đã mang đến hậu quả khôn lường là hàng trăm trẻ nhỏ bị nhiễm chì, chất độc hại khác, thậm chí là sự chết chóc cho người dân nơi đây.

Sự tàn khốc từ chất thải của ắc quy

Cách đây gần 30 về trước, thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên nhen nhóm và sau đó hình thành nên làng nghề tái chế ắc quy. Lúc đầu chỉ có vài hộ gia đình thu mua ắc quy cũ về tái chế về sau do thấy nghề này có thu nhập cao nên hầu hết người dân trong làng đã theo làm. Công việc chính của nghề tái chế là thu mua lại các loại bình ắc quy đã bị hỏng không còn hoạt động để lấy chì bán lại cho các doanh nghiệp.

Công đoạn tái chế cũng rất đơn giản, chỉ việc tháo hai đầu cực âm và dương để lấy chì, còn các phần khác thì bỏ đi. Đa phần các hộ dân đều thu mua ắc quy ở khắp nơi sau đó mang về tái chế tại nhà.

14962471_719004161581678_653641291_n
Ở khắp đường cùng ngõ hẻm ở thôn Đông Mai vẫn còn chất đống những vỏ bình ắc quy đã qua tái chế.

Công việc cũng không quá nặng nhọc nhưng vấn đề chủ yếu là chất độc từ axít, chì của bình ắc quy sau khi tái chế thải ra cống rãnh. Không ít hộ gia đình sau khi làm công việc đã bị ảnh hưởng tới chính bản thân và người trong nhà.

Trường hợp của gia đình ông L.V.C (54 tuổi ở thôn Đông Mai) là một ví dụ điển hình. Gia đình ông C. bắt đầu lằm nghề tái chế ắc quy từ những năm 1990 đến năm 1996 thì phải bỏ nghề. Sở dĩ ông C. quyết định bỏ nghề là do cậu con trai bị máu nhiễm chì.

Ông C. cho biết: “Gia đình làm nghề tái chế ắc quy từ năm 1990, khoảng 2 năm sau con trai lớn của của chúng tôi bị ốm đau triền miên, cho đi khám ở bệnh viện mới biết cháu bị máu nhiễm chì nặng. Tôi cũng biết là làm cái nghề này độc hại lắm, lại làm tại nhà nên chính người nhà bị ảnh hưởng. Nhưng vì lúc ấy không có công việc ổn định, hơn nữa công việc này cũng có thu nhập tốt nên cũng không nghĩ xa. Làm thêm được mấy năm thấy nghề này ảnh hưởng đến sức khỏe cho các con nên tôi cũng quyết định bỏ không làm nữa".

25
Ông L.V.C (54 tuổi ở thôn Đông Mai) có con trai bị căn bệnh quái ác từ chất độc thải ra từ bình ắc quy.

Cho đến nay anh L.V.V (SN 1989) con trai ông C. do bị nhiễm chì trong máu, ảnh hưởng từ các thành phần độc hại khác từ chất thải của ắc quy tái chế nên tình hình bệnh tật trở nên xấu đi. Còn về phía ông C. lại là một sự hối hận vì đã lựa trọn một công việc nguy hại.

“Nếu biết về tác hại của chất độc từ ắc quy ghê gớm thế này thì tôi đã không làm cái công việc này. Cháu lớn nhà tôi suốt bao năm qua ốm đau bệnh tật, chữa trị ở rất nhiều bệnh viện nhưng không khỏi, hiện cháu vẫn đang phải điều trị ở bệnh viện trên Hà Nội”, ông C. chia sẻ.

Cũng trong một trường hợp khác ở  làng nghề Đông Mai, gia đình ông L.V.T cũng đã từng làm nghề tái chế ắc quy nhiều năm, đến nay con gái thứ 2 là L.T.L (SN 1992) của ông T. cũng mắc phải rất nhiều thứ bệnh mà không thể chữa khỏi.

Ngoài ra cũng theo thông tin của người dân, trong nhiều năm trở lại đây cũng có rất nhiều trường hợp trẻ em và người lớn tử vong do bệnh tật. Trước vấn đề này các cơ quan chức năng trong tỉnh Hưng Yên cũng như huyện Văn Lâm cũng đã có những đợt khám và kiểm tra sức khỏe cho người dân địa phương.

Hàng trăm trẻ bị nhiễm chì từ làng nghề

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Mạnh Đàm – Trưởng thôn Đông Mai cho biết: “Thôn Đông Mai có khoảng hơn 20 hộ làm nghề tái chế ắc quy, hiện các hộ này đã được gom vào hiệp hội làng nghề chứ không còn làm tại gia đình nữa. Đợt đầu năm 2016 vừa qua, Sở Y tế Hưng Yên kết hợp với Bộ Y tế đã về thôn để khám kiểm tra sức khỏe cho trẻ em và lao động trong thôn, đã có trên 200 cháu nhỏ bị máu nhiễm chì”.

14971405_719004201581674_67623649_n
Những chiếc vỏ bình ắc quy đã qua tái chế ở làng nghề Đông Mai.

Cũng trong vấn đề này chúng tôi cũng có buổi làm việc với chính quyền xã Chỉ Đạo. Trao đổi với PV ông Trịnh Văn Hiến – Chủ tịch UBND xã cho biết:

“Tôi cũng không nắm rõ nghề tái chế ắc quy ở thôn Đông Mai có từ bao giờ, chỉ nghe nói là vài chục năm gì đó. Việc tái chế bình ắc quy ở thôn Đông Mai đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Vì vậy năm 2010, UBND tỉnh đã có kế hoạch quy hoạch làng nghề Đông Mai, đến năm 2012 bắt đầu đi vào triển khai nhưng phải đến cuối năm 2015 mới thực hiện xong”.

Cũng theo lời của ông Hiến, đến nay các hộ làm nghề tái chế ắc quy ở thôn Đông Mai đã được đưa vào hiệp hội làng nghề và công ty TNHH Ngọc Thiên. Tuy nhiên, hệ lụy của nó thì rất lớn, đã có hàng trăm cháu trong thôn bị nhiễm trì, từ chất độc chất thải của ắc quy cũng đã gây ra rất nhiều căn bệnh hiểm ác.

14963012_719004208248340_1308084094_n
Chất thải độc hại từ bình ắc quy vẫn đang làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân đang sinh sống ở thôn Đông Mai.

“Về tình hình sức khỏe của người dân, trong những năm qua, Sở Y tế tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế khám và chữa bệnh cho người dân, đến nay cũng đã có kết quả nhất định. Số lượng trẻ em bị máu nhiễm chì qua thời gian điều trị đến nay đã giảm được 20%, tình hình sức khỏa người dân được cải thiện hơn”, ông Hiến cho biết.

Mặc dù cho đến nay nghề tái chế ắc quy ở thôn Đông Mai đã được di chuyển ra khỏi thôn không còn làm tại nhà nữa nhưng hậu quả thì vẫn còn đó. Trong quá khứ, nghề tái chế ắc quy thải có thể mang lại đời sống kinh tế khá giả hơn cho người dân nhưng bệnh tật thì chưa biết khi nào sẽ chấm dứt...

ĐÀO SƠN
(Theo GĐ&XH)

 Dòng sự kiện

 • 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 4

  Giữa những ngày Tháng bảy nghĩa tình này, nhắc nhở những người con đất Việt ở khắp mọi miền đất nước đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”.

 • Kỳ thi THPT 2017 12

  Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có khoảng 866.000 thí sinh tham dự tại hơn 36.000 phòng thi của 2.364 điểm thi trên cả nước.

 • Bão số 2 - Talas 4

  Bão số 2 đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn cho các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khiến nhiều người chết và bị thương.

 • Cánh Diều Vàng 4

  Lễ trao giải Cánh diều 2017 diễn ra vào tối 9/4 tại TP.HCM nhận khá nhiều chỉ trích về công tác tổ chức thiếu chuyên nghiệp.